Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng nồi ủ cho gia đình bạn.
- Không được để nồi ủ không có nước hay nấu quá lâu lên bếp.
- Lượng nước nấu trong nồi thấp nhất từ 1/3 nồi trở lên để làm chín thức ăn. Tuy nhiên không được quá đầy vì lúc sôi sẽ trào ra ngoài vỏ ủ.
- Không nên để vỏ ủ gần nguồn nhiệt.
- Thực phẩm khi nấu bằng nồi ủ không được quá cao so với mực nước trong nồi vì như vậy có thể thức ăn sẽ lâu chín hơn.
- Không dùng nồi ủ để chiên xào hay thắng nước màu để kho thịt cá. Nếu muốn chiên sơ trước khi kho thì nên sử dụng ở một cái chảo hay nồi khác xong rồi cho vào nồi ủ.
- Khi chế biến các món như: xương, thịt bò hay bánh tét....cần thời gian ủ lâu hơn, sau khi ủ khoảng 2 giờ bạn có thể đun sôi nồi ủ khoảng 5-7 phút lần nữa, sau đó tiếp tục ủ.
Thời gian ủ của một số món ăn:
món ăn / thời gian đun sôi / thời gian ủ
+ Luộc: Gà: 2 - 3kg, vịt: 1 -3kg , heo / Từ 5 - 7 phút / Từ 45 - 60 phút
+ Hầm xương / Từ 5 - 7 phút / Từ 120 - 150 phút
+ Hầm khổ qua / Từ 5 - 7 phút / Từ 60 - 90 phút
+ Chân, tai heo / Từ 5- 7 phút / Từ 60 - 90 phút
+ Móng bò, đuôi bò, xương bò / Từ 5 - 7 phút / Từ 120- 150 phút
+ Chè đậu xanh, đậu đen, đậu trắng / Từ 5 - 7 phút / Từ 60 - 70 phút.
+ Bánh chưng, Bánh tét / Từ 15-20 phút / Từ 4-6 giờ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét