Thứ Sáu, 7 tháng 8, 2015

NỒI Ủ VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Nồi ủ đã trở thành vật dụng quen thuộc và cần thiết với nhiều gia đình hiện nay và việc sử dụng nó để hiệu quả là điều quan trọng, Một số nghiên cứu đã chứng minh việc sử dụng nồi ủ để làm thức ăn là một trong những cách giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng trong thức ăn nhất.
Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng nồi ủ cho gia đình bạn.
- Không được để nồi ủ không có nước hay nấu quá lâu lên bếp.
- Lượng nước nấu trong nồi thấp nhất từ 1/3 nồi trở lên để làm chín thức ăn. Tuy nhiên không được quá đầy vì lúc sôi sẽ trào ra ngoài vỏ ủ.
- Không nên để vỏ ủ gần nguồn nhiệt.
- Thực phẩm khi nấu bằng nồi ủ không được quá cao so với mực nước trong nồi vì như vậy có thể thức ăn sẽ lâu chín hơn.
- Không dùng nồi ủ để chiên xào hay thắng nước màu để kho thịt cá. Nếu muốn chiên sơ trước khi kho thì nên sử dụng ở một cái chảo hay nồi khác xong rồi cho vào nồi ủ.
- Khi chế biến các món như: xương, thịt bò hay bánh tét....cần thời gian ủ lâu hơn, sau khi ủ khoảng 2 giờ bạn có thể đun sôi nồi ủ khoảng 5-7 phút lần nữa, sau đó tiếp tục ủ.
Thời gian ủ của một số món ăn:
món ăn / thời gian đun sôi / thời gian ủ
+ Luộc: Gà: 2 - 3kg, vịt: 1 -3kg , heo / Từ 5 - 7 phút / Từ 45 - 60 phút
+ Hầm xương / Từ 5 - 7 phút / Từ 120 - 150 phút
+ Hầm khổ qua / Từ 5 - 7 phút / Từ 60 - 90 phút
+ Chân, tai heo / Từ 5- 7 phút / Từ 60 - 90 phút
+ Móng bò, đuôi bò, xương bò / Từ 5 - 7 phút / Từ 120- 150 phút
+ Chè đậu xanh, đậu đen, đậu trắng / Từ 5 - 7 phút / Từ 60 - 70 phút.
+ Bánh chưng, Bánh tét / Từ 15-20 phút / Từ 4-6 giờ




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét